KEY POINTS
จากกรณีเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2569 กรมบัญชีกลาง โดยกระทรวงการคลัง ได้เติมเงินพิเศษเพิ่ม 100 บาท ให้กับผู้ถือบัตรคนจน จำนวน 13.4 ล้านรายระยะเวลาการใช้จ่าย 30 วัน
ล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการฟังหูไว้หู ทางช่อง 9 MCOT ในตอนหนึ่งเกี่ยวกับแนวทางการดูแลกลุ่มเปราะบางและสวัสดิการรัฐในภาวะวิกฤตพลังงาน โดยรัฐบาลมีเป้าหมายให้ความช่วยเหลือแบบตรงจุด (Targeted Approach) รัฐบาลยึดหลักการว่าในช่วงวิกฤตที่มีทรัพยากรจำกัด ต้องมุ่งเน้นช่วยกลุ่มที่ "เปราะบาง" หรือ กลุ่มที่อ่อนแอที่สุดก่อน โดยจะใช้ข้อมูลจากระบบที่มีอยู่เพื่อระบุตัวตนผู้ที่เดือดร้อนจริงๆ
นายเอกนิติ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมอีกว่า จะใช้งบประมาณปี 2569 ที่เหลืออยู่ 100,000 บาทสิ้นสุดงบประมาณในสิ้นเดือนเมษายนนี้ ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ผู้มีรายได้น้อยประมาณ 13.4 ล้านคน โดยมีแนวทางดังนี้
“วิกฤตพลังงานเราต้องช่วยคนเปราะบางเงินไม่ได้เยอะทุกคนต้องใช้เงินระมัดระวัง วิกฤตครั้งนี้ต้องเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสต้องให้คนเปลี่ยนผ่านให้ได้ วิกฤตรอบนี้ของประเทศ คือ วิกฤตพลังงาน ประเทศไทย โดนหนักกว่าคนอื่นเพราะเป็นผู้นำเข้าน้ำมันและแก๊ซ ธรรมาชาติเป็นจำนวนมากให้คนไปใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น และ ต้องปฏิรูปเศรษฐกิจ ต้องทำร่วมกับภาคเอกชนมาร่วมมือกันเพื่อผ่านวิกฤตครั้งนี้ให้ได้” นายเอกนิติ กล่าว

วันที่ 1 เมษายน 2569
วันที่ 13 เมษายน 2569
วันที่ 20 เมษายน 2569