Admin MOC
04 Dec 2023

เปิดตัว “Muaythai Global Power” หวังโกยรายได้เข้าประเทศ

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย และ IFMA เปิดตัวงาน “Muaythai Global Power” อีกหนึ่งซอฟต์พาวเวอร์ หวังชูมวยไทยเป็นอีกหนึ่งกลไกสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยโตขึ้น


วันที่ 4 ธันวาคม 2566 นายกีรติ รัชโน ปลัดประทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และสมาพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) พร้อมกับพันธมิตรชั้นนำ


จัดงาน “Muaythai Global Power” คิกออฟซอฟต์พาวเวอร์มวยไทยและธุรกิจเกี่ยวเนื่องสู่เวทีโลก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 ธันวาคม 2566 บริเวณลานริเวอร์พาร์ค ศูนย์การค้าไอคอนสยาม เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้ศักยภาพของมวยไทยสู่ระดับนานาชาติ ในฐานะกีฬา วัฒนธรรม และศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว


พร้อม เปิดพื้นที่โชว์ความคิดสร้างสรรค์ การต่อยอดมวยไทยในเชิงธุรกิจและธุรกิจเกี่ยวเนื่องอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งค่ายมวยสนามมวย ยิมสอนมวย และอุปกรณ์กีฬา ตลอดจนแฟชั่น ภาพยนตร์ แอนิเมชั่น แคแร็กเตอร์หรือเกม เพื่อตอบโจทย์รัฐบาลในการต่อยอดพลังสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมและจุดเด่นของประเทศในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ


นอกจากค่ายมวยชั้นนำของประเทศ และการจัดแสดงสินค้าและบริการในกลุ่มธุรกิจมวยไทยและธุรกิจเกี่ยวเนื่องตลอดทั้ง 3 วัน ยังมีกิจกรรมไฮไลต์อีกมากมาย ในวันที่ 3 ธันวาคม 2566 ประกอบด้วย การแสดงโชว์ศิลปะแม่ไม้มวยไทย แฟชั่นโชว์โดยดีไซเนอร์ระดับแนวหน้าของเมืองไทยที่ได้แรงบันดาลใจจากมวยไทย โชว์สุดพิเศษจากแชมป์มวยไทยระดับโลกและเซเลบิตี้ที่มีความชื่นชอบกีฬามวยไทย และการชกมวยคู่พิเศษจาก Best of IFMAนอกจากนี้ในวันที่ 4-5 ธันวาคม 2566 จะเป็นการแข่งขันชกมวยไทยชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ และควีน คัพ (King’s Cup and Queen’s Cup) ที่จะนำยอดมวยฝีมือดีจากทั่วประเทศมาแข่งขันชิงชัยถ้วยเกียรติยศในครั้งนี้


“มวยไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นที่ชื่นชอบและได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยเฉพาะในยุโรป อเมริกา ละติน และจีน เห็นได้จากการที่คณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกาได้ประกาศรับรอง “มวยไทย” เป็นสมาชิกใหม่อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 และในการแข่งขันยูโรเปี้ยนเกมส์ปี 2566 ได้บรรจุมวยไทยเป็นหนึ่งในกีฬาใหม่


มีนักกีฬายุโรปเข้าร่วมการแข่งขันจาก 16 ประเทศ สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันที่กีฬามวยไทยเป็น 1 ใน 11 สาขาอุตสาหกรรมศักยภาพที่รัฐบาลให้ความสำคัญ กระทรวงพาณิชย์โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เห็นว่าเป็นจังหวะที่ดีในการสนับสนุนและผลักดันผู้ประกอบการให้ใช้โอกาสนี้ต่อยอดในเชิงธุรกิจอย่างจริงจังตามนโยบายการส่งเสริมพลังสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมของรัฐบาล”นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรมได้ร่วมมือกับทาง กกท. และ IFMA บูรณาการจัดงาน Muaythai Global Power เพื่อใช้เป็นเวทีแรกในการโชว์ศักยภาพมวยไทย ควบคู่ไปกับการนำเสนอผลงานความคิดสร้างสรรค์ ที่ต่อยอดไปยังธุรกิจอื่น ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น ภาพยนตร์ ของใช้และเกม


รวมถึงจุดประกายความคิด สู่ทัศนคติใหม่ ๆ ในการพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์ความต้องการในต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งงานในครั้งนี้มีนักธุรกิจ ผู้ซื้อ บุคคลในวงการกีฬาและมวยไทยจากต่างประเทศเข้าร่วมงานด้วย ตลอดจนเอกอัครราชทูตจากประเทศต่าง ๆ ประจำประเทศไทย เพื่อขยายโอกาสทางการค้า สร้างเครือข่ายและพันธมิตรทางธุรกิจในอนาคต 

นอกจากกิจกรรมพิเศษที่เกี่ยวกับพลังสร้างสรรค์ของกีฬามวยไทยแล้ว ภายในงานจะมีการจัดการแสดงสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับมวยไทย จากผู้ผลิต/ผู้ส่งออกที่มีศักยภาพ ครอบคลุมสินค้าที่หลากหลาย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้ สร้างมูลค่าเศรษฐกิจ ตลอดจนต่อยอดไปยังตลาดต่างประเทศผ่านเครือข่ายนักธุรกิจและชาวต่างชาติที่เข้ามาร่วมชมงาน 

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากคุณยังคงใช้ไซต์นี้ต่อไปหมายความว่าคุณยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขและนโยบายความเป็นส่วนตัว.