Admin MOC
04 Dec 2023

“เทศกาลกินปลาทูฯ” ซอฟท์พาวเวอร์สมุทรสงคราม 8-17 ธ.ค.


หอการค้าจังหวัดสมุทรสงครามจัดงาน “เทศกาลกินปลาทูฯ ครั้งที่ 25” กระตุ้นการท่องเที่ยวท้องถิ่น ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน” ดึง 7 Local Character ซอฟท์พาวเวอร์เสริมทัพ 8 -17 ธันวาคมนี้


นายกรกฏ วงษ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566 ในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-17 ธ.ค. นี้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ของดีแม่กลองในธีม “ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน” เสริมทัพความสนุกผ่าน 7 โลคอลคาแรคเตอร์ - “แม่กลองเรนเจอร์” ที่ถูกออกแบบเป็นการ์ตูนมาสคอต ชู 7 เอกลักษณ์ของเด็ดของดีซอฟท์พาวเวอร์ประจำจังหวัด ได้แก่ น้องปลาทู (Plapla tootoo), น้องมะพร้าว อัมพวา, น้องแมววิเชียรมาศสวมหมวกส้มโอ, น้องหิ่งห้อย, น้องเสน่ห์จันทร์, น้องลิ้นจี่ และ น้องหอยหลอด


โดยการจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ให้ความสำคัญกับอัตลักษณ์ท้องถิ่น ซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้เคียงคู่กับจังหวัดสมุทรสงคราม หรือ เมืองแม่กลอง ถือเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ของอาหารทะเลทุกชนิด เนื่องจากภูมิศาสตร์ทางทะเลที่เอื้ออำนวย จึงทำให้ของดีประจำจังหวัดอย่าง “ปลาทูแม่กลอง” จึงมีเนื้อแน่นและมัน เหมาะแก่การนำไปรับประทานจนได้รับความนิยมจากคนพื้นที่ และนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก กลายเป็นของขึ้นชื่อประจำจังหวัด


“เทศกาลกินปลาทูฯ” ซอฟท์พาวเวอร์สมุทรสงคราม 8-17 ธ.ค.
ด้านนายอุทัย ดำรงธรรม ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม ได้มีโอกาสจัดงาน “เทศกาลกินปลาทูฯ จังหวัดสมุทรสงคราม” มากว่า 25 ปีแล้ว ซึ่งปีนี้มองเห็นการเติบโตของการท่องเที่ยวไทย เรามุ่งเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวคนรุ่นใหม่ กลุ่มครอบครัว และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ จึงได้ปรับรูปแบบการจัดงานใหม่ให้ร่วมสมัยและน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยนำเอาของดีประจำจังหวัดมานำเสนอภายใต้คอนเซ็ปต์ “ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน”


โดยได้รับความร่วมมือจากน้องๆ YEC (Young Entrepreneur Chamber of Commerce) กลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม เข้ามาระดมไอเดียเพื่อส่งเสริม เทศกาลกินปลาทูครั้งที่ 25 นี้ ให้ยังคงรักษารากเหง้าท้องถิ่น ให้ความสำคัญกับอัตลักษณ์จังหวัดสมุทรสงคราม และสอดคล้องกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างสร้างสรรค์ และปีนี้ทางหอการค้าจังหวัดสมุทรสงครามยังคงพิถีพิถันเรื่องคุณภาพ รสชาติอาหารในราคาที่เหมาะสมเช่นเคย


“เทศกาลกินปลาทูฯ” ซอฟท์พาวเวอร์สมุทรสงคราม 8-17 ธ.ค.


“ภายในงานจะมีปลาทูแม่กลองเนื้อดีไว้เป็นจำนวนมาก โดยมีขนาดน้ำหนักประมาณ 12-13 ตัวต่อกิโลกรัม กว่า 5 หมื่นตัว เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารเมนูปลาทูต่างๆ พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่ ได้มาลองลิ้มชิมรสกัน รวมไปถึงอาหารทะเลสดๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บๆ และเมนูสร้างสรรค์รสเลิศ


นอกจากนี้ได้รวบรวมสุดยอดเมนูปลาทูกว่า 50 รายการจากร้านอาหารดังประจำจังหวัดมากมาย เช่น ร้านแดงอาหารทะเล, ครัวคุณเป๋าดอนหอยหลอด, ร้านนกเอี้ยง, ร้านนภัสสร, ร้านนิวเปงล้ง, ร้านนรินทร์, ร้านครัวบ้านสวน ฯลฯ เสริมทัพด้วยเมนูอาหารรสเด็ด


“เทศกาลกินปลาทูฯ” ซอฟท์พาวเวอร์สมุทรสงคราม 8-17 ธ.ค.


เมนูทะเลเผาปิ้งย่างเลิศรส เช่น ทาโกะยากิใบชะคราม, ทะเลเผาน้ำจิ้มรสเด็ด, ส้มตำปลาทู, ปลาทูซาเตี๊ยะ, ขนมจีนน้ำยาปลาทู ที่พิเศษสุดงานนี้ยังได้รับความร่วมมือจากอุทยานรัชกาลที่ 2 นำเอาเมนูอาหารชาววังอย่าง ส้มฉุน และหมูโสร่ง มาร่วมงานด้วย ทุกร้านค้าทุกบูธคือที่สุดของเมืองแม่กลอง ที่จะสร้างชื่อให้จังหวัดต่อไป


นายทสม์ เจริญช่าง ประธาน YEC (Young Entrepreneur Chamber of Commerce) กลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม และประธานจัดงานเทศกาลกินปลาทูฯ ครั้งที่ 25 กล่าวเสริมว่า แนวคิดไอเดียการจัดงาน “เทศกาลกินปลาทู จังหวัดสมุทรสงคราม ครั้งที่ 25” ทำให้มองเห็นโอกาสในการโปรโมท Soft Power ของจังหวัด


ซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจ เชื่อมโยงความสนุกและความสุขของคนในท้องถิ่นมาจนถึงวันนี้โดยได้มีการนำเอาของดีประจำจังหวัดสมุทรสงครามจำนวน 7 อย่าง มาปรับภาพลักษณ์ใหม่สร้างเรื่องราวและภาพจำ สามารถเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่หรือนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ผ่าน 7 ตัวการ์ตูน โลคอลคาแรคเตอร์ – “แม่กลอง เรนเจอร์” 


“เทศกาลกินปลาทูฯ” ซอฟท์พาวเวอร์สมุทรสงคราม 8-17 ธ.ค.


“โดยความพิเศษของงานในครั้งนี้ ได้ออกแบบโปสเตอร์และแบบดีไซน์เวทีการแสดง รวมไปถึงพื้นที่ภายในงานให้สีสันสดใสคัลเลอร์ฟูลแต่ร่วมสมัย ด้วยการนำเอาขยะหรือวัสดุเหลือใช้มารังสรรค์เป็นงานศิลปะ (Artwork) ในรูปแบบต่างๆ ในธีม Under The Sea เพื่อให้พี่น้องในจังหวัดและนักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับเทศกาลอย่างมีความสุข


งานนี้เป็นงานที่พวกเราทุกคนตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุดในฐานะลูกหลานคนแม่กลองครับ เราตั้งใจจริงๆ ที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการมีส่วนช่วยส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรสงคราม และตั้งใจที่อยากส่งต่อความสุขให้กับคนแม่กลองและนักท่องเที่ยวผ่านงานเทศกาลกินปลาทูฯ ครั้งที่ 25 นี้ครับ”


“เทศกาลกินปลาทูฯ” ซอฟท์พาวเวอร์สมุทรสงคราม 8-17 ธ.ค.


ภายในงานนี้ยังเปิดเวทีจัดกิจกรรมยามเย็นและการแสดงวิถีชุมชนที่น่าสนใจมากมายตลอดงานกว่า 10 วัน อาทิ เวทีการแสดงนาฏศิลป์ไทย ได้แก่ การแสดงระบำนันทอุทยาน และ ระบำจันทกินรี รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ โดยนักเรียนโรงเรียนศรัทธาสมุทร


เวทีการประกวด ได้แก่ การประกวดแม่กลองมิวสิคอวอร์ด, การแสดงคอนเสิร์ตของน้องลูกน้ำ ณิชชิษา เด็กสาวแม่กลองผู้เข้าประกวดในรายการ The Golden Song เวทีเพลงเพราะ, การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งโดยน้องๆ นักเรียนในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย และยังมีเวทีสำหรับการแสดงความสามารถ แข่งขัน “ปลาทู Cover Dance 2023” ในรุ่นฟันน้ำนมและรุ่นเยาวชนครับ เวทีโชว์ความสามารถ ชมการเดินแฟชั่นโชว์ปลาทูตัวน้อยรุ่นฟันน้ำนมโดยลูกหลานชาวแม่กลอง


โดยไฮไลท์ของงานในครั้งนี้ ได้แก่ เวทีประกวดสาวงาม ธิดาปลาทู 2566 ที่เปิดโอกาสให้สาวแท้และสาวเทียม ร่วมเข้าประกวดแข่งขันชิงมงกุฎ ธิดาปลาทู บนเวทีเดียวกันครั้งแรก ภายใต้มาตรฐานเดียวกัน โปร่งใส เป็นธรรม เพื่อเปิดกว้างและส่งเสริมความเท่าเทียมกันในสังคม และตบท้ายด้วยเซอร์ไพรส์พิเศษกับการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปิน “ไรอัล กาจบัณฑิต” นักร้องชื่อดังจากรายการไมค์หมดหนี้ ทางช่อง Workpoint 23
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากคุณยังคงใช้ไซต์นี้ต่อไปหมายความว่าคุณยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขและนโยบายความเป็นส่วนตัว.