ครบรอบ 100 ปี กระทรวงพาณิชย์
วัน
ชั่วโมง
นาที
วินาที

MOC Library
08 Nov 2019

เบื่องานแค่ไหนก็อย่าลาออก รักษางานประจำไว้ 18 ข้อนี้กำลังเกิดขึ้นในบ้านเรา

จากสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันทำให้หลายๆฝ่ายต่างก็ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้าไม่ว่าจะเป็นบิรษัทห้างร้านหรือแม้แต่กระทั่งประชาชนรากหญ้าซึ่งในวันนี้ทางทีมมุมข่าวจึงได้นำการวิเคราห์เศรษฐกิจของปราชญาบูรพาชลทิศน์มาให้ทุกท่านได้ไตร่ตรองในสิ่งที่กำลังเป็นและทำอยู่ตอนนี้ใจความว่า


1 หลายๆบริษัททยอยปิดกิจการโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้าบางคนตกงานโดยไม่รู้ตัวเมื่อวานยังทำงานๆตอกบัตรเลิกงานอยู่ดีๆเช้าวันต่อมาเดินทางไปที่บริษัทรู้ข่าวอีกทีก็ตอนอยู่ที่หน้าโรงงาน


2 บริษัทที่เปิดกิจการอยู่ก็แทนที่พนักงานด้วยเครื่องจักรคนโดนหุ่นยนต์แย่งทำงานกันหมด


3 เริ่มเห็นกันแล้วนักท่องเที่ยวหายไปมากโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวยุโรปที่กระเป๋าหนักมีรายจ่ายต่อคนสูงไม่มาเที่ยวบ้านเรากันแล้ว


4 นักท่องเที่ยวจีนที่เคยเข้ามาแทนที่นักท่องเที่ยวยุโรปช่วงนี้ก็เริ่มหายไปมากด้วยเช่นกันไม่ใช่เพราะบ้าเราไม่น่าเที่ยว แต่เพราะในประเทศเค้าเองก็เจอปัญหาหนักมากทั้งคนที่เที่ยวและออกมาลงทุนหายไปด้วยปัจจัยที่ใหญ่เกินกว่าที่เราจะควบคุมได้


5 ที่อสังหาริมทรัพย์ต่างๆเพิ่มขึ้นแต่คนจมทุนโดยเฉพาะคอนโดที่เราเห็นว่าซื้อเพื่อเก็งกำไรเริ่มออกอาการชัดเจนเนื่องจากหลายสาเหตุที่มีพวกแนะนำให้คนไปกู้เงินเกินมากๆเพราะอยากได้ค่านายหน้าค่าสอนคอสลงทุนในอสังหาและคนที่ลงทุนตามกระแสมีคนเป็นแบบนี้จำนวนมากคิดว่าจะเอาค่าเช่ามาผ่อนแต่ท้ายที่สุดไม่มีคนเช่าที่เคยคิดว่าจะเอาค่าเช่ามาจ่ายก็ไม่พอจ่าย


6 เดี๋ยวนี้คนมักฟังเฟ้อมากกว่ารายได้ที่มีซื้อของเกินความจำเป็นใช้จ่ายเงินและกู้เงินโดยไม่นึกถึงอนาคตข้างหน้าขอให้อย่าสร้างหนี้เพิ่มเพราะดอกเบี้ยทวีคูนอย่าใช้จ่ายเกินตัวหากวันหนึ่งที่เกิดวิกฤติจะเอาตัวไม่รอด


7 แล้วก็หนี้สินที่มีอยู่ตอนนี้เป็นหนี้สินที่ดอกเบี้ยต่ำสุดถ้าดอกเบี้ยนโยบายขึ้นเพียงหลักสตางค์บาทสองบาทจะเกิดความลำบากต่อคนเป็นหนี้ทันทีเช่นบ้านเคยผ่อนต้นหมื่นดอกเบี้ยสองหมื่นในยอดผ่อนสามหมื่นจะกลายเป็นดอกเบี้ยแทบทั้งหมดในทันที


8 การที่ค่าเงินบ้านเราเรทดีค่าเงินแข็งกว่าประเทศอื่นๆในโลกอย่าดีใจเพราะเขาต้องการถือเงินบาทเพื่ออะไรบางอย่างเท่านั้นดูจากบทเรียนต้มยำกุ้งเป็นตัวอย่าง


9 ใครทำงานแบงค์ให้รีบมองหางานใหม่ก่อนที่จะถูกปลดเนื่องจากระบบใหม่ธนาคารเน้นใช้แอพมากกว่าใช้สาขาในการทำงานแล้วและตอนนั้นจะหางานทำยากมากเพราะจะมีคนที่ออกจาก sector นี้หลักหมื่นคนพร้อมกัน


10 อาชีพค้าออนไลน์นจะเริ่มถดถอยเพราะมีการแข่งขันที่สูงขึ้นและลูกค้ามีทางเลือกที่หลากหลายโดยเฉพาะบริษัทที่สร้างระบบครบวงจรมาโดยตัดระบบพ่อค้าคนกลางทั้งหมด


11 ที่ดินและบ้านตอนนี้ขายยากมากเพราะเงินในระบบหายไปมากจริงๆส่วนคนที่มีเงินอยู่ก็ไม่อยากจะใช้จ่าย


12 สกุลเงินดิจิตอลและเหรียญต่างๆน่าจะออกแบบมาเพื่อทดสอบระบบและทำหน้าที่ Burn cash ทิ้งจากการพิมพ์เงินตลอดเวลาซึ่งเป็นการ burn ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก


13 โลกแห่งหุ้นพื้นฐานดีจะหมดไปเรื่อยๆเพราะแทบจะไม่มีธุรกิจที่ยั่งยืนในพื้นฐานโลกใหม่ที่กำลังจะดำเนินไป


14 เริ่มเห็นการใช้พลังงานไฟฟ้าแทนน้ำมันหากจะลงทุนในธุรกิจหุ้นน้ำมันควรพิจารณาให้ดี


15 AI หรือปัญญาประดิษฐ์จะเข้ามาแทนในสิ่งที่เราคิดไม่ถึงมากอย่างไม่น่าเชื่อและการที่ไม่เชื่อว่าจะมาแทนขนาดนั้นก็เหมือนกับที่รุ่นพ่อแม่เราไม่คิดว่าโลกทุกอย่างจะมารวมในมือถือเครื่องเดียวได้ขนาดนี้


16 ไม่ใช่ประเทศเราบริหารไม่ดีเพียงอย่างเดียว แต่ระดับโลกเศรษฐกิจหลายๆประเทศก็หกตัวลงพร้อมๆกันโดยที่ไม่มีภูมิภาคไหนดีเลย


17 ทองคำยังมีค่าเสมอเวลาค่าเงินมีปัญหาให้เรียนรู้จากหลายๆประเทศที่ค่าเงินลดอย่างรุนแรงและคนที่มีทองคำอยู่ในมือจะสามารถเปลี่ยนไปแลกค่าเงินใดก็ได้ในโลก 18 เศรษฐกิจพอเพียงสามารถช่วยเราได้ถ้าเราไม่สร้างหนี้มากเกินไปอย่างน้อยประเทศเราก็มีดินดีมีแม่น้ำลำธารอุดมสมบูรณ์แทบทุกจังหวัดสามารถปลูกผักปลูกผลไม้ทานได้พอให้เรามีกินมีใช้


ที่มา ปราชญา บูรพาชลทิศน์


เรียบเรียง มุมข่าว